Dạy trẻ trải nghiệm múa những làn điệu múa của người dân tộc H. Mông

Thứ hai - 18/01/2021 16:18
Để gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Hmong, những năm gần đây trường Mầm non xã Nong U nói chung và bản Pá Ban nói riêng đã đưa những làn điệu múa của dân tộc Hmong vào trường mầm non. Từ đó, giúp các em thêm hiểu biết, trân trọng và tự hào về nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.
Nong U là một xã miền núi của huyện Điện Biên Đông, dân số chủ yếu là người dân tộc H. Mông, các bản của xã nằm rải rác cách xa nhau. Nhưng không vì vậy mà người dân quên đi bản sắc dân tộc của dân tộc mình, đó là những điệu múa, những làn điệu dân ca của dân tộc Hmong vẫn ngân nga trên những rẻo đồi của những sườn núi của xã, khi trên nương, khi về nhà những làn điệu đó vẫn ngân nga, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể hát hoặc múa những làn điệu múa của dân tộc mình với nhịp điệu và âm thanh đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Để làn điệu dân ca đó được mãi lưu truyền đến thế hệ mai sau thì những nghệ nhân của các bản phải biết lưu truyền cho các thế hệ sau. Vì vậy!
IMG20210118095925
(Chị Thào Thị Sở - người dân bản Pá Ban đang hướng dẫn học sinh Mầm non bản Pá Ban múa làn điệu múa Hmong bài hát( Tự hào là người dân tộc Hmong)
Điểm bản Pá Ban trường Mầm non Nong U là điểm trường có 50% học sinh là dân tộc Hmong, để các em hiểu và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, thông qua mỗi làn điệu múa nghệ nhân thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, gợi nhắc lại những nét đẹp truyền thống của các dân tộc như: các làn điệu hát, múa, chơi pao ... những động tác uyển chuyển  trên nền nhạc nhẹ nhàng, giúp trẻ hứng thú tập cùng nghệ nhân, nét đẹp đó được các cô giáo điểm bản Pá Ban mời nghệ nhân đến và dạy cho trẻ múa những bài múa của dân tộc H Mông cho trẻ thông qua dịp tết cổ truyền của người dân tộc H mông.
IMG20210118095434
( Học sinh điểm bản Pá Ban đang chuẩn bị động tác múa làn điệu múa HMong)
IMG20210118100025 (1)Có thể nói, bên cạnh việc giáo dục văn hóa, giáo dục kỹ năng sống kết hợp với việc đưa những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vào trong từng tiết học, từng hoạt động trải nghiệm sẽ góp phần nâng cao ý thức cho học sinh trong việc giữ gìn và phát huy các bản sắc dân tộc mà còn tạo được không khí thoải mái cho trẻ khi học, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.