CÔNG TÁC ĐÓN, TRẢ TRẺ - LỚP MẪU GIÁO BÉ TRUNG TÂM TRƯỜNG MẦM NON NONG U

Thứ tư - 23/12/2020 16:40
Công tác đón và trả trẻ là một trong các nhiệm vụ quan trọng của bậc học mầm non. Căn cứ kết quả đạt được năm học 2019-2020 và tình hình thực tế tại các trường mầm non; thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, Ban giám hiệu Trường Mầm non Nong U đã chỉ đạo các các lớp : “Xây dựng nội dung tuyên truyền; phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ trẻ và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác cải tiến đón trả trẻ của nhà trường”
cất đồ dùng cá nhân vào tủ
CÔNG TÁC ĐÓN, TRẢ TRẺ - LỚP MẪU GIÁO BÉ TRUNG TÂM TRƯỜNG MẦM NON NONG U
Công tác đón và trả trẻ là một trong các nhiệm vụ quan trọng của bậc học mầm non. Căn cứ kết quả đạt được năm học 2019-2020 và tình hình thực tế tại các trường mầm non; thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, Ban giám hiệu Trường Mầm non Nong U đã chỉ đạo các các lớp : “Xây dựng nội dung tuyên truyền; phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ trẻ và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác cải tiến đón trả trẻ của nhà trường”
Hoạt động đón trả trẻ tại trường mầm non tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra là một hoạt động vô cùng quan trọng. Cô giáo đón trẻ với một tâm thế vui vẻ niểm nở tạo niềm tin cho phụ huynh và trẻ, giờ trả trẻ các cháu gọn gàng sạch sẽ háo hức chờ đón bố mẹ đến đón. Công tác đón và trả trẻ là một trong những nhiệm vụ được coi là quan trọng trong các hoạt động trong ngày vì đó là thời điểm mà giữa cô giáo và phụ huynh có thể trao đổi những thông tin cần thiết của trẻ để cô giáo nắm bắt được đặc điểm của từng trẻ trong ngày, đồng thời đó cũng là thời điểm để cô quan sát rõ nhất về những biểu hiện rõ nét của trẻ như các viết xước, viết cào, viết bầm tím, hay những biểu hiện mệt mỏi và đặc biệt cô có thể phát hiện những biểu hiện của các bệnh như: Thủy đậu, đau mắt, Zona thần kinh,... để cô giáo trao đổi luôn với phụ huynh tránh việc không biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.
IMG20201223160203
Đây cũng là điều kiện thuận lợi nhất để cô giáo trao đổi với phụ huynh về những kiến thức cơ bản về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần
Để công tác đón và trả trẻ đạt được hiệu quả cô giáo lớp mẫu giáo bé trung tâm trường mầm non Nong U  luôn chú trọng và thực hiện thường xuyên để trẻ đến trường với một tâm thé tốt nhất và luôn đúng với câu nói: “Mỗi ngày đến trường  là một ngày vui”
+ Khi  đón trẻ cô giáo luôn nhẹ nhàng với phụ huynh, ân cần với trẻ
+ Quan sát nhanh biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện khác thường , trao đổi trực tiếp với phu huynh để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trao đổi nhanh với phụ huynh về tình hình của trẻ, chú ý thông báo kết quả cân đo sức khỏe cho phụ huynh, đặc biệt là trẻ SDD thể nhẹ cân và SDD thể thấp còi đ ể cùng  kết hợp chăm sóc trẻ.
+ Trao đổi nhanh với phụ huynh về tình hình trong ngày của trẻ về các biểu hiện đặc biệt ở các hoạt động cụ thể như: trong giờ học, giờ ăn, giờ ngủ
+ Cô giáo nhắc nhở trẻ tự cất lấy dép để tạo cho trẻ tính tự giác, biết lao động tự phục vụ
 Hoạt động này rất ý nghĩa và quan trọng đối với giáo viên và trẻ : giáo dục trẻ một   số kỹ năng sống như sự lễ phép, biết chào hỏi khi được cha mẹ, người thân, cô giáo khi đưa  đến lớp và chào tạm biệt cô giáo và các bạn khi ra về. Hoạt động còn tạo cho trẻ tính tự giác, biết lao động tự phục vụ qua việc trẻ tự đi lấy đồ để đi về. Trao đổi giữa giáo viên và phụ huynh  thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên, nhà trường với phụ huynh, vừa giúp phụ huynh quan tâm đến trẻ hơn. Qua đó giáo viên và phụ huynh kết hợp để khắc phục những tồn tại và phát huy những điểm mạnh của trẻ.
IMG20201223155427

Tác giả bài viết: Giàng Thị Thanh