BÁNH DÀY VÙNG CAO

Thứ năm - 29/02/2024 09:46
Với người Mông, trong mâm cơm ngày Tết, ngoài rượu thịt, thì bánh dày là thứ không thể thiếu, không chỉ để ăn mà còn để cúng tổ tiên. Vì vậy, dù ở đâu, đồng bào Mông nào trong ngày tết cũng phải có bánh dày. Một số nhóm người Mông còn làm chiếc bánh dày to để trên một mâm cơm hoặc cho vào mẹt đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên.
Hình ảnh 2 trả trẻ
Hình ảnh 2 trả trẻ
Công đoạn làm bánh rất tỉ mỉ. Để có được những chiếc bánh dày thơm, dẻo và ngon thì gạo để làm bánh dày phải là loại gạo nếp nương thơm dẻo không bị pha tạp. Sau khi chọn được loại gạo ngon thì phải mang đi phơi sao cho đủ nhiệt độ để khi xay xát hạt gạo không bị gãy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon và độ dẻo cho bánh. Nguyên liệu để gói bánh là những tàu lá dong hoặc lá chuối rừng đẹp không bị rách được rửa sạch, lau khô thi gói bánh mới thơm và để được lâu. Gạo sau khi ngâm xong được vớt ra, rồi mang đi đồ chín, rồi bắt đầu đem đổ ra cối để giã. Việc giã bánh là công đoạn vất vả và tốn nhiều công sức hơn cả, phải cần đến những chàng trai thanh niên khỏe mạnh, sức dẻo dai thay nhau cầm chày giã xôi cho tới khi nào xôi nhuyễn và dẻo quánh thành một khối mới đến phần các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn hoàn chỉnh. 
BÁNH DÀ 1,24

Trước kia người Mông chỉ làm bánh dầy vào những dịp lễ Tết. Ngày nay khi du lịch phát triển để thể hiện sự hiếu khách cũng như giới thiệu về những nét truyền thống của dân tộc mình, họ thường làm bánh dày để du khách có thể thăm quan và tìm hiểu. Bánh dày ở đây được làm từ lúa nếp được trồng trên các sườn đồi. gạo sau khi làm sạch được ngâm trong nước tư 5 đến 7 tiếng sau đó được đồ trên những chiếc chõ làm bằng thân cây, khi gạo nếp đã chín dẻo được đổ ra các cối đến lúc này Các chàng trai với cánh tay thoăn thoắt đưa lên hạ xuống chiếc chày để làm nhuyễn từng hạt gạo. Những cô gái cũng nhanh tay không kém để lăn bánh, nặn bánh, gói bánh vào chiếc là chuối đã cắt sẵn.
Bánh dày ngon của bà con người dân tộc mông được làm hoàn toàn thủ công, từ bàn tay khéo léo ,Bánh có mùi thơm của gạo của những sản phẩm nông nghiệp có sẵn. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thanh thanh, thơm mát, đậm đà.
BÁNH DÀ 2, 24

Đặc sắc bánh dày luôn là món ăn hấp dẫn đối với bất cứ ai. Hãy thăm những bản làng của đồng bào Mông vùng cao trong những ngày Tết đến xuân về, cùng ăn những món ăn ngon, nâng chén rượu ngô thơm nức chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới, nhớ thưởng thức hương vị bánh dày - món bánh không thể thiếu của đồng bào
 
 

Tác giả bài viết: ly thị vư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay240
  • Tháng hiện tại11,479
  • Tổng lượt truy cập690,573
headerleft
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính