Làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ các nguyên vật liệu thiên nhiên.

Thứ tư - 29/11/2023 15:19
Tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, phế liệu đã qua sử dụng, sẵn có như: giấy, hộp bánh kẹo, các túi, lon, hộp đựng đồ, đựng thức ăn, báo, tạp chí cũ, vỏ hộp sữa, chai lọ, lốp xe, rơm , ...các cô trường mầm non Nong U đã làm ra những món đồ dùng, đồ chơi tự tạo đủ kiểu dáng, màu sắc sinh động, phong phú. Trước khi làm, giáo viên sẽ vệ sinh sạch sẽ các nguyên liệu, sau đó tô màu, vẽ hoa các sắc màu, sơn màu, trang trí thêm cho bắt mắt. Trong quá trình làm, giáo viên nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của phụ huynh. Những món đồ chơi này sẽ được các cô vận dụng đưa vào bài giảng theo chủ đề, chủ điểm hàng tuần của nhà trường. Thông qua việc dạy trẻ có đầy đủ đồ dùng, dụng cụ trực quan, sinh động sẽ làm cho trẻ hứng thú say mê vào các môn học và nâng khả năng nhận thức của trẻ. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên.
               Làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ các nguyên vật liệu thiên nhiên.
     Tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, phế liệu đã qua sử dụng, sẵn có như: giấy, hộp bánh kẹo, các túi, lon, hộp đựng đồ, đựng thức ăn, báo, tạp chí cũ, vỏ hộp sữa, chai lọ, lốp xe, rơm , ...các cô trường mầm non Nong U đã làm ra những món đồ dùng, đồ chơi tự tạo đủ kiểu dáng, màu sắc sinh động, phong phú. Trước khi làm, giáo viên sẽ vệ sinh sạch sẽ các nguyên liệu, sau đó tô màu, vẽ hoa các sắc màu, sơn màu, trang trí thêm cho bắt mắt. Trong quá trình làm, giáo viên nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của phụ huynh. Những món đồ chơi này sẽ được các cô vận dụng đưa vào bài giảng theo chủ đề, chủ điểm hàng tuần của nhà trường. Thông qua việc dạy trẻ có đầy đủ đồ dùng, dụng cụ trực quan, sinh động sẽ làm cho trẻ hứng thú say mê vào các môn học và nâng khả năng nhận thức của trẻ. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên.
          Làm được như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được tiền mua sắm vật liệu, tạo ra nhiều đồ chơi cho trẻ. Sự đa dạng của nguyên vật liệu thiên nhiên đã thu hút được sự chú ý của trẻ mang lại cho trẻ niềm say mê hứng thú, trẻ có thể tự mình tạo ra những đồ chơi trẻ yêu thích.  Phát triển tính tò mò, sáng tạo, kích thích trẻ phát triển các lĩnh vực: Vận động, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và các mối quan hệ xã hội. Qua đó hình thành cho các con tính tiết kiệm, không lãng phí và ý thức bảo vệ môi trường.
Bên cạnh đó, các cô giáo tham gia phong trào cũng là cơ hội để tất cả giáo viên tích cực đi sâu nghiên cứu, học hỏi cách làm, nâng cao khả năng vận dụng sáng tạo để làm đồ dùng đồ chơi, đồng thời học tập được nhiều kinh nghiệm làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ ở trường mầm non trong những năm tới.
Một số hình ảnh minh họa;
các cô làm nhà rơm
Các cô làm nhà bằng rơm
các cô tô màu lốp xe
Các cô làm đồ chơi bằng lốp xe
các cô tô màu con thỏ
Tô màu con thỏ
Làm đồ chơi bằng giấy
          Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ em, tuy nhiên xét về phương diện giáo dục thì không thể để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và mục đích của chương trình dạy học ở trường mầm non. Khi có món đồ chơi do cô và trẻ hoặc tự trẻ tự tay làm ra, các cháu sẽ cảm thấy yêu qúy và hứng thú hơn rất nhiều so với các đồ chơi mua sẵn. Đây cũng là một hình thức dạy cho trẻ biết yêu qúy sức lao động ngay khi còn bé. Vì vậy, tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ chơi và học là việc làm hết sức cần thiết và bổ ích cho trẻ mầm non thông qua “Chơi mà học, học mà chơi”, “ Lấy trẻ làm trung tâm” nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc, giáo dục trẻ một cách toàn diện.
 
 

Tác giả bài viết: Mùa Thị Chá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay407
  • Tháng hiện tại10,164
  • Tổng lượt truy cập726,729
headerleft
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính