tổ chức cho trẻ khám phá môi trường xung quanh

Thứ sáu - 10/12/2021 20:11
giáo duc mầm non là bậc học giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của con người trẻ. Chất lượng giáo dục mầm non góp phần quan trọng đảm bảo chất lượng giáo dục của mỗi quốc gia. Vì thế đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và GDMN nói riêng đang là mối quan tâm đặc biệt của toàn
xã hội.

xã hội.Yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng GDMN là đổi mới phương pháp và cách thức tổ chức dạy học, trong đó có đổi mới dạy học theo hướng phát huy.
Việc tổ chức cho trẻ KPMTXQ thì giáo viên cần chú ý tới đặc điểm nhận thức của trẻ ở từng lứa tuổi. Đồng thời trang bị cho trẻ những kiến thức, kĩ năng cơ bản đó chính là nền tảng để trẻ tiếp tục học tập ở các trường phổ thông. Vì vậy tổ chức cho trẻ khám phá khoa học về MTXQ là hoạt động giáo dục rất quan trọng trong trường mầm non, góp phần tích cực vào sự phát triển toàn diện của trẻ về nhận thức, tình cảm, đạo đức, thẩm mĩ, thể chất.
20211208 144444

Việc tổ chức tiết học cho trẻ khám phá MTXQ giúp giáo viên khơi dậy, phát huy những năng lực vốn có của trẻ. Tiết học hình thành khái niệm, phân nhóm đối tượng nhằm rèn cho trẻ khả năng so sánh, phân nhóm đối tượng theo hai đến ba dấu hiệu, đồng thời phải phù hợp đặc điểm nhận thức của trẻ MGL (tư duy trìu tượng phát triển hơn, vốn kinh nghiệm, hiểu biết nhiều hơn…). Giáo viên cần rèn cho trẻ thao tác so sánh nhằm phát triển tư duy trìuu tượng cho trẻ. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn những tồn tại về cách thức tổ chức,phương pháp dạy học, tổ chức tiết học chưa có quy trình cụ thể, chưa nhấn mạnh vai trò  trong các hoạt động dạy học, chưa phát huy được hết ưư thế của các phương pháp dạy học đối với sự phát triển của trẻ cũng như chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay.
20211208 144501

Tác giả bài viết: nguyenphuong