Giờ hoạt động làm quen với Văn học của lớp mẫu giáo bé 3 tuổi Điểm trường Tà Té

Thứ năm - 11/01/2024 09:34
Giờ hoạt động làm quen với Văn học của lớp mẫu giáo bé 3 tuổi
Điểm trường Tà Té
Văn học là món ăn tinh thần đối với trẻ thơ, mỗi tác phẩm văn học luôn là hình tượng nghệ thuật trong sáng, luôn có sức lôi cuốn, sự chú ý, đem lại niềm vui và cảm hứng cho trẻ nhỏ, đồng thời văn học là môn học giáo dục lớn lao, giúp trẻ hiểu biết thêm về lịch sử, về truyền thuyết của người dân Việt Nam. Vì thế văn học được xem như một trong những phương tiện giáo dục trẻ về nhận thức, đạo đức và thẩm mĩ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.
Hình ảnh trẻ đang làm quen với tác phẩm văn học
Giờ hoạt động làm quen với Văn học của lớp mẫu giáo bé 3 tuổi
Điểm trường Tà Té
z5060222251644 ee2db157d3af63fdca74d3afbad9f1c4
Văn học là tấm gương phản ánh muôn mặt thực hiện cuộc sống. Cuộc sống ấy bao gồm cả thế giới tự nhiên và xã hội. Những câu truyện dân gian, truyện cổ tích… bài thơ hiện thực vừa sức là một trong các hình thức nhận thức thế giới của trẻ, giúp trẻ mở rộng sự hiểu biết về thế giới xung quanh.
z5060222264684 4b8a3f8ac402e290dfe6835219dc698b
 Qua những nội dung câu truyện luôn tạo cho trẻ những xúc cảm lành mạnh, hình thành ở trẻ những tình cảm đạo đức tốt đẹp, giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng sáng tạo, làm giàu vốn từ và phát triển ngôn ngữ ở trẻ, tạo điền kiện cho trẻ tiếp thu các môn học khác một cách dễ dàng hơn. Văn học còn là môn học có ý nghĩa rất lớn cho việc giáo dục trẻ trong trường mầm non.

Trẻ được tiếp xúc với các tác phẩm văn học không những làm phong phú thêm vốn từ còn giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của ngôn ngữ, cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và cách hành xử của con người. Giúp trẻ ghi nhớ được sắc thái cơ bản trong giọng kể, lời thuật, phân biệt ngữ điệu lời nói của nhân vật trong các câu truyện, giúp trẻ nhận ra ngôn ngữ đời thường và ngôn ngữ thơ giàu nhạc tính.
z5060222267860 611c3a6fac019d8549ce4a5daabfa888

Khi cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học góp phần mở rộng nhận thức phát triển trí tuệ, giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mĩ, phát triển ngôn ngữ, phát triển ở trẻ kỹ năng đọc và kể tác phẩm. Khi cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học cô giáo cần tổ chức để trẻ hứng thú bước vào hoạt động một cách tự nhiên. Cô dạy trẻ phát âm chính xác, làm giàu vốn từ cho trẻ phát triển khả năng diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, biểu cảm.

Tác giả bài viết: Lò Thị Khuyên

Nguồn tin: Trường Mầm non Nong U