Thứ tư - 13/03/2024 15:01
TRỒNG CÂY XANH TẠI ĐIỂM TRƯỜNG BẢN TÀ TÉ
Sau Tết vừa rồi, tại điểm trường bản Tà Té có phát động ngày lễ trồng cây cho toàn thể giáo viên trong điểm bản Tà Té. Mỗi một cô giáo đã chuẩn bị một cây giống để trồng, một chiếc cuốc để mang trồng cây. Trong ngày lễ, các cô giáo cũng mang rất nhiều cây giống tới để trồng. Sau đó, các cô tập ra vườn sau của trường.
Hình ảnh cô đang trồng cây
z5221476346970 4d35f2bdd156afe95492420b1dd107bc
   Ở đây, đất đã được phân thành ô nhỏ và được đào hố. Mọi người đều rất hăng hái với công việc, tuy ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau đó mọi thứ cũng đã thành thục hơn. Các cô nói số cây được trồng ở đây đến khi lớn hơn sẽ được vận chuyển ra các đường cao tốc và các khu dân cư trong thành phố giúp thành phố thêm xanh hơn, không khí trong lòng hơn. Đây đúng là một buổi hoạt động ý nghĩa và khó quên. “Tết trồng cây” với mong muốn: “Trong mười năm, đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân” và lời kêu gọi “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Đã được nhân dân cả nước ủng hộ nhiệt tình trở thành phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hằng năm của các ngành, các cấp và nhân dân, góp phần quan trọng, thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
z5221476358373 920759cbf948aaf22c36a32ff9b0e0b5
Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta. Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của loài người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Cây xanh bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống. Cây xanh có tác dụng cải thiện khí hậu vì chúng có khả năng ngăn chặn và lọc bức xạ mặt trời, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, giữ độ ẩm đất,  không khí, kiểm soát gió và lưu thông gió; bảo vệ môi trường: hút khí CO2 và cung cấp khí O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại từ nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra từ đó giúp giảm bớt nhiệt. Cây xanh, cây rừng còn giúp tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, chống sạt lở, lũ ống, lũ quét, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo trở thành mạch nước ngầm. Tại các vùng  đồng bằng ven biển, vai trò của rừng ngập mặn cũng rất quan trọng làm hạn chế thủy triều, sóng, bão…
z5221476347082 8417de73cc293932609ef9d99ac8cdf8

Trong những năm gần đây, hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra phức tạp, lũ chồng lũ, bão chồng bão, mưa lớn kéo dài liên tiếp, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, xã hội. Nguyên nhân gây ra thiên tai nặng nề là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi theo hướng ngày càng cực đoan, khó dự báo.
z5221476344866 d8988c7a01715bf9d9c7dcb97a161a0d
     Để chung tay chống biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan chúng ta cần tăng cường bảo vệ môi trường sống, hoạt động kinh doanh, sản xuất…thì hoạt động trồng thêm cây xanh, trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc là một việc làm cần thiết. Việc trồng cây xanh không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng mà còn giúp cho đất nước có một không gian xanh. Trồng cây cần có kế hoạch, quy hoạch, gắn cây với phát triển kinh tế; gắn bảo vệ môi trường với xây dựng đời sống nhân dân. Mỗi chúng ta hãy góp sức chung tay trồng cây xanh, bảo vệ rừng là việc làm thiết thực, góp phần cải thiện không khí, chống biến đổi khí hậu, mang lại một môi trường xanh - sạch - đẹp cho quê hương, đất nước.
z5221476344529 64f15fb3f43f0e2b5b60ae387bf57d8b

Tác giả bài viết: Quàng Thị Ven