HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM " LÀM ĐỒ CHƠI TỪ LÁ CÂY"

Thứ tư - 17/01/2024 15:28
Thiên nhiên xung quanh ta thật kì diệu. Để trẻ được hoà mình với thiên nhiên, khám phá những điều gần gũi xung quanh trẻ, cô giáo lớp mẫu giáo lớn đã tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm “Làm đồ chơi sáng tạo từ lá cây”. Hoạt động giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo, thoả mãn nhu cầu vui chơi của trẻ.
Hình ảnh trẻ hoạt động với lá cây
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM " LÀM ĐỒ CHƠI TỪ LÁ CÂY"
   Việc trải nghiệm thiên nhiên sẽ giúp trẻ học bằng tất cả các giác quan vì thiên nhiên chính là nguồn kiến thức vô tận, phong phú và đa dạng. Không những thế, trải nghiệm thiên nhiên sẽ khơi gợi trí tò mò, năng lực quan sát, trí thông minh cho trẻ. Việc được thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên, được chạm tay vào cỏ cây, hoa lá sẽ giúp cho bé có cảm giác với vạn vật, tạo nên sự gắn kết với tâm hồn bé, từ đó bé sẽ trân trọng và biết yêu thương mọi thứ xung quanh.
Với ưu thế “môi trường xanh” trong khuôn viên nhà trường, trẻ được làm quen với nhiều loại lá cây như: lá cây xanh, lá mít, lá chuối, lá khế, lá ổi....mỗi loại lá trẻ sẽ được sáng tạo ra những món đồ chơi riêng. Cô giáo cho trẻ nhặt những chiếc lá vàng rơi trên sân trường tết thành những chiếc vòng nguyệt quế vừa là giáo dục trẻ bảo vệ môi trường vừa cho trẻ được vận dụng những kỹ năng của đôi bàn tay mà cô giáo đã dạy để làm nên sản phẩm của riêng mình.

nhiên liêu lá cây
Đặc biệt, với mục đích cho trẻ được thực hành trải nghiệm với những chiếc lá để trẻ biết được những chiếc lá có thể tạo nên các sản phẩm đồ chơi ngộ nghĩnh như: Con trâu, cái kèn, con mèo, ... hay cũng có thể tạo ra những món trang sức như: Chiếc đồng hồ, vòng, nhẫn....
thành phẩm
Với những chiếc lá chuối, trẻ có thể làm " râu" để đóng vai ông già, các cụ lớn tuổi, trẻ có thể trang trí thành tóc để tạo thành các sản phẩm ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Hình ảnh trẻ hoạt động với lá cây
Và cũng vẫn là những chiếc lá chuối đó, trẻ có thể cùng nhau làm thành những chiếc kèn, chiếc đồng hồ, chiếc nhẫn thật ngỗ nghĩnh và đáng yêu, đúng như tâm hồn ngây thơ, trong sáng của trẻ.
Hình ảnh trẻ chơi với lá cây
Môi trường thiên nhiên rộng mở sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú, đặc biệt với những trẻ hiếu động. Và riêng với những bé hiếu động khi được ba mẹ, cô giáo tạo điều kiện cho trải nghiệm với thiên nhiên cũng như các sản phẩm từ thiên nhiên sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn hơn. Ngay từ những năm đầu đời nếu trẻ được thỏa sức khám phá sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển toàn diện sau này. Đặc biệt, qua hoạt động: "Sáng tạo với lá cây" sẽ giúp bé rèn được sự khéo léo của đôi tay cùng sự sáng tạo, thông minh và tư duy của mình. Hơn thế nữa, trẻ được cùng các bạn vui chơi, rèn sự hợp tác và đoàn kết rất nhiều cho trẻ.
phành phẩm
Thông qua hoạt động: "Sáng tạo với lá cây" sẽ giúp trẻ rèn được sự khéo léo của đôi tay cùng sự sáng tạo, thông minh và tư duy của mình. Hơn thế nữa, trẻ được cùng các bạn vui chơi, rèn sự hợp tác và đoàn kết rất nhiều cho trẻ. Phát triển kỹ năng vận động tinh (khả năng xé dải, cuộn tròn, luồn sợi...). Đồng thời phát triển trí tưởng tượng, năng lực sáng tạo của trẻ, trẻ biết tận dụng nguyên liệu tự nhiên trong học tập, vui chơi.

Tác giả bài viết: Lường Thị Phượng