Thứ hai - 23/11/2020 10:07
GIỜ ĂN TRƯA CỦA LỚP NHÀ TRẺ 24- 36 THÁNG TUỔI BẢN TÀ TÉ

Một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà chỉ có khi trưởng thành mới có thể biết được. Dinh dưỡng là một nhu cầu không thể thiếu đối với cơ thể sống con người, đặc biệt đối với trẻ 24 -36 tháng tuổi cơ thể trẻ đang phát triển mạnh, nếu dinh dưỡng không hợp lý kể cả thiếu hoặc thừa đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc quan tâm đến chất lượng bữa ăn của trẻ là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, bữa ăn của trẻ phải đủ về số lượng và cân đối về chất lượng theo độ tuổi, đồng thời phải chăm sóc giờ ăn chu đáo, để trẻ ăn ngon miệng ăn hết xuất, hình thành cho trẻ nề nếp thói quen tốt, hành vi văn minh trong ăn uống, giúp trẻ phát triển toàn diện, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ.
Giờ ăn của bé
GIỜ ĂN TRƯA CỦA LỚP NHÀ TRẺ 24- 36 THÁNG TUỔI BẢN TÀ TÉ

Một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà chỉ có khi trưởng thành mới có thể biết được. Dinh dưỡng là một nhu cầu không thể thiếu đối với cơ thể sống con người, đặc biệt đối với trẻ 24 -36 tháng tuổi cơ thể trẻ đang phát triển mạnh, nếu dinh dưỡng không hợp lý kể cả thiếu hoặc thừa đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc quan tâm đến chất lượng bữa ăn của trẻ là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, bữa ăn của trẻ phải đủ về số lượng và cân đối về chất lượng theo độ tuổi, đồng thời phải chăm sóc giờ ăn chu đáo, để trẻ ăn ngon miệng ăn hết xuất, hình thành cho trẻ nề nếp thói quen tốt, hành vi văn minh trong ăn uống, giúp trẻ phát triển toàn diện, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ.
IMG20201014103110

Năm học 2020- 2021, tôi được phân công giảng dạy nhóm trẻ 24 – 36 tháng tuổi. Lứa tuổi nhà trẻ chưa được nhận hỗ trợ ăn trưa của nhà nước vì vậy nhờ vào ''Dự án nuôi em'' mà các trẻ vùng cao có được những bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng. Dự án tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay, tham gia nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện miền núi, vùng cao. Dự án cũng đã xây dựng hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin với các mã số cho từng em, tương ứng với người nhận nuôi. Cách thức triển khai cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho các em cũng được dự án, các nhà trường thực hiện linh hoạt, chặt chẽ. Nhờ có sự chung tay của các mạnh thường quân mà mỗi bữa, các bé sẽ được ăn thịt, đậu, canh, rau... với thực đơn khác nhau để được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn sẽ diễn ra trong khoảng 60 phút, công đoạn chuẩn bị càng chu đáo thì việc tổ chức ăn uống cho trẻ càng thuận lợi và chủ động. Ngoài ra việc chuẩn bị cho bữa ăn cũng góp phần kích thích trẻ thèm ăn nên tôi thường tổ chức cho trẻ ăn đúng giờ quy định để hệ tiêu hóa của trẻ tiết dịch và hoạt động tốt.
IMG20201014103448

Vào giờ ăn các cô sắp xếp ổn định chỗ ngồi cho trẻ, trẻ nào ăn chậm thì ngồi riêng sau đó phát suất ăn. Trước khi ăn nhắc trẻ mời và cầm thìa bằng tay phải. Trong khi trẻ ăn phải tạo không khí vui vẻ. Cô giới thiệu thực đơn các món ăn trong bữa để tạo sự ngon miệng. Việc làm này cũng giúp trẻ nhận biết được các món ăn khác nhau. Trong khi ăn luôn nhắc trẻ giữ trật tự trong khi ăn, không đùa nghịch, nói chuyện to, không làm rơi vãi. Khuyến khích trẻ tự xúc ăn, không la mắng, dọa nạt nếu trẻ ăn chậm hoặc đùa nghịch không chịu ăn.
IMG20201014103524
        Hiệu quả và ý nghĩa nhân văn của dự án đã lan tỏa rộng rãi, sự hưởng ứng của cộng đồng, cùng chung tay chia sẻ với những hoàn cảnh trẻ em gặp khó khăn, bất hạnh ở vùng cao. Thay mặt các bậc phụ huynh của lớp xin chân thành cảm ơn các mạnh thường quân của ''Dự án nuôi em'' luôn mạnh khỏe, thành công và tiếp tục góp phần để giúp đỡ cho các em nhỏ vùng cao, vùng sâu, vùng xa có được những bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng vì một tương lai sau này.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh Tâm

Nguồn tin: Bản tin trường MN Nong U