KHI CÁC ĐIỂM LỚP HỌC THIẾU NƯỚC SẠCH

Thứ hai - 20/12/2021 20:10
Ti ô đang mút nước từ trong bể hỏng vòi
An toàn vệ sinh nước sạch có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của học sinh trong các trường học. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề này còn nhiều bất cập… Điểm bản Thanh Ngám Trường Mầm non Nong U là một trong những điểm bản thuộc xã vùng khó khăn của huyện Điện Biên Đông. Nằm ở vùng khô hạn, nắng nóng, hơn một nửa thời gian trong năm học, lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng. Tình trạng khan hiếm nước lại càng nặng nề hơn bởi tất cả các nguồn nước dẫn về bản đã khan hiếm, nhất là vào mùa khô. Trong tình thế cấp bách này, giải pháp duy nhất mà lớp đưa ra là vận động phụ huynh cùng đóng góp ngày công lao động đào đường ống dẫn và tìm nguồn nước sạch trên khe núi cao để có nước cho các cháu sử dụng. Ngoài ra các giáo viên phải đến các bể nước của các hộ gia đình gần khu trường học xin nước về phục vụ nấu nướng, sinh hoạt cho cô và trẻ. Nhưng hiện tại, hầu hết các giếng, mó ở các gia đình cũng đang rơi vào tình trạng khô cạn. Vất vả lắm nhất là vào mùa khô thì hầu hết các điểm trường trên địa bàn xã đều thiếu nước sạch trầm trọng. Nhà trường cũng đã tính đến việc khoan giếng nhưng do địa hình cao, núi đá nhiều nên một số hợp đồng khoan giếng không thành công. Không có nước sạch, việc đảm bảo nguồn nước phục vụ học tập và sinh hoạt của học sinh gặp nhiều khó khăn. Do đặc thù địa chất nên việc có đủ nước sạch cho các trường trên địa bàn là hết sức khó khăn. Ban giám hiệu nhà trường cũng đã có ý kiến tham mưu và lãnh đạo xã cũng có giải pháp để khắc phục ở một số thời điểm “nóng”; còn lại, vẫn đang phải chờ nguồn nước sạch trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới vào các năm tới.

Tác giả bài viết: Lường Thị Thắm