TỔ CHỨC CHO TRẺ CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHI CHI CHÀNH CHÀNH TẠI LỚP MẪU GIÁO LỚN

Thứ sáu - 18/02/2022 20:09
TỔ CHỨC CHO TRẺ CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHI CHI CHÀNH CHÀNH TẠI LỚP MẪU GIÁO LỚN
TỔ CHỨC CHO TRẺ CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN "CHI CHI CHÀNH CHÀNH" TẠI LỚP MẪU GIÁO LỚN
Tuổi thơ của nhiều trẻ em ở Việt Nam đều gắn liền với các trò chơi dân gian với những bài vè, đồng dao trong đó có trò chơi "Chi chi, chành chành". Đây là một trò chơi tập thể, rất thích hợp để tổ chức tại các trường mầm non hay cấp 1 để gắn kết các em học sinh. Chi chi chành chành là một trò chơi dân gian quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam, nhất là những trẻ ở các vùng quê. Đây là trò chơi giúp gắn kết tập thể rất tốt. Chi chi chành chành là trò chơi tập thể, yêu cầu các bé phải thuộc và đọc đúng lời đồng dao theo nhịp nên mang lại những lợi ích như trẻ được hoạt động tập thể, rèn luyện khả năng phán đoán; Rèn luyện cho trẻ cách đọc rõ ràng, đúng nhịp bài đồng dao; Giúp bé có thêm bạn mới, khả năng giao tiếp, hòa đồng với mọi người. Muốn chơi được trò chơi này các con phải thuộc bài đồng dao “Chi chi chành chành” và cách chơi, luật chơi như sau:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập.”
                                                    20220216 144753
                                                                   CÔ VÀ TRẺ CHƠI TRÒ CHƠI CHI CHI CHÀNH CHÀNH
Người điều khiển đứng xòe bàn tay ra, những đứa trẻ khác giơ ngón trỏ của mình và đặt vào lòng bàn tay của người điều khiển. Người điều khiển vừa xòe tay vừa đọc nhanh lời đồng dao. Đến chữ “ập” thì người điều khiển nắm tay lại, các trẻ phải phán đoán để rút tay thật nhanh. Ai rút không kịp bị nắm lại thì sẽ phải thay thế người điều khiển để thực hiện trò chơi.
                                                                      20220216 144221

TRẺ HỨNG THÚ KHI CHƠI TRÒ CHƠI "CHI CHI CHÀNH CHÀNH"
Đối với những trò chơi này khi trẻ chơi rất là hứng thú và tạo không khí buổi chơi thật là thoải mái mỗi khi đến trường và cuốn hút trẻ đến trường thật vui tươi và hồn nhiên yêu đời  hơn.

Tác giả bài viết: nguyenphuong