CÁCH NẤU RƯỢU GẠO CỦA NGƯỜI MÔNG

Thứ sáu - 11/02/2022 09:32
Để nấu được loại rượu ngon này, người dân ở nơi đây luôn phải chú trọng đến khâu nguyên liệu. Theo đó, gạo dùng nấu rượu được người dân tuyển chọn rất kỹ càng từ các nương ở vùng cao này. Rượu gạo là thức uống được tạo thành từ quá trình lên men các nguyên liệu. Vì vậy rượu gạo muốn ngon cốt phải được làm ra từ những nguyên liệu bao gồm: gạo, nước nguồn, men lá. Việc chọn nguyên liệu được đặc biệt chú trọng và không thể thực hiện một cách qua loa.
CÁCH NẤU RƯỢU GẠO CỦA NGƯỜI MÔNG
Loại gạo này có tên là “Gạo thái lan” được trồng trên bản. Loại gạo thái lan này là loạig gạo nương ta, tuy năng suất thu hoạch không cao nhưng thóc cho chất lượng rượu rất ngon. Cụ thể, sau khi gạo được ủ trong khoảng 5-7 tiếng, người nấu bắt đầu luộc gạo trong khoảng thời gian 2-3 tiếng liên tục sau đó bỏ gạo ra thay nước và đồ lại lần 2 cho đến khi mà gạo chín thành cơm rồi bỏ ra, Chuẩn bị sẵn một bộ mâm/ mẹt /nong nia sạch để đựng gạo đã được bung chín. Trải đều gạo ra mâm và chờ đến khi gạo ấm nhẹ hoặc nguội hẳn. Mục đích của việc này chính là hạ nhiệt độ của gạo, tránh làm chết men khi trộn. Nếu bạn trộn men lúc gạo nóng, vi sinh vật lên men sẽ bị tiêu diệt và quá trình nấu rượu gạo thất bại. vào vật đựng và cho nguội rồi đảo liền tay.  
ruuoij 2

Sau khi gạo được đảo liền tay để cho đều, để cho nguội, rồi trộn men lá truyền thống vào trong gạo.
r 3

Men lá được làm từ các loại lá cây trên rừng, có vị làm giải hàn cho cơ thể, làm giảm đau xương khớp,… tạo cho men là hỗn hợp của nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể. “Để lấy được rượu ngon nhất bà con ở đây luôn để gạo lên men trong thời gian tối thiểu 20 ngày rồi mới mang vào nấu. Thông thường, một nồi rượu thóc 50kg nguyên liệu thì sẽ nấu trong thời gian 2 – 4 giờ đồng hồ, sản phẩm thu được là 20 lít rượu thóc ngon”,. Nhờ được đầu tư thêm các cơ sở, thiết bị nấu hiện đại mà người dân ở bản Dư O nâng cao được năng suất và chất lượng rượu.
r 1

Nấu rượu  cũng rất kỳ công, có những loại rượu thửa được nấu 2 lần. Lần 1 là lọc côt và khử tạp chất, lần thứ 2 là nấu cùng những loại lá thơm tạo hương vị riêng cho rượu.
r 4

Vì thế, những lít rượu này luôn rất thơm ngon và êm dịu, Rượu gạo ở bản Dư O có vị ngọt đượm của gạo nương, mùi thơm của men lá, nồng độ rượu gạo và vị tinh khiết của nguồn nước Dư O, nếu ta có uống quá chén thì cũng sẽ chẳng bao giờ bị đau đầu, nên người dân tại vùng cao này chỉ sử dụng chính rượu mà tự mình nấu ra.Trên đây là cách nấu rượu gạo chuẩn theo công thức người dân tộc mông, Mong rằng những chia sẻ trên,  đã giúp mọi người có thêm kinh nghiệm nấu rượu gạo thơm ngon, đậm đà nhất. Chúc các bạn thành công.
 
 

Tác giả bài viết: ly thị vư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay268
  • Tháng hiện tại19,935
  • Tổng lượt truy cập699,029
headerleft
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính