Kỹ năng xử lý tình huống điện giật trong trường mầm non

Chủ nhật - 27/11/2022 21:12
DẠY TRẺ KỸ NĂNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHI BỊ ĐIỆN GIẬT
          Tai nạn điện vẫn thường xuyên xảy ra trong mỗi gia đình, mà đối tượng thường là trẻ nhỏ. Tuỳ vào mức độ giật điện mà có thể mang lại những hậu quả khác nhau: Ở mức độ nhẹ, khi đi vào cơ thể dòng điện gây phân tích và hủy hoại tế bào máu; làm co giật tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng... Còn ở mức độ cao thì có thể gây tê liệt và tử vong ngay lập tức. Vì thế trang bị kiến thức cho trẻ để phòng tránh được điện giật là việc làm hết sức cần thiết.
“Kĩ năng phòng tránh điện giật” là một trong những nội dung giáo dục kĩ năng sống của các bé tại Trường mầm non Sơn Ca. Trong giờ hoạt động học hôm nay, các bé lớp mẫu giáo bé C1 đã vô cùng hào hứng khi được cô giáo hướng dẫn thực hành tình huống giả định, từ đó giúp bé có những hiểu biết để tự bảo vệ an toàn phòng tránh điện giật:
✅Khi thấy người bị điện giật, cần BÌNH TĨNH, KHÔNG ĐƯỢC LAO VÀO và ÔM kéo nạn nhân. Điều đó sẽ khiến bản thân bé bị điện giật theo và gây hậu quả nguy hiểm hơn.
✅Không nên đùa nghịch với các nguồn điện, ổ cắm điện. Điều đó sẽ khiến bé bị nguy hiểm.
✅Nguồn điện và ổ cắm điện không phải là đồ dùng, đồ chơi của bé.
Vậy bé phải làm gì khi thấy người bị ĐIỆN GIẬT?
✅Tuyệt đối không chạm vào họ, tri hô cúp cầu dao điện. Dùng cây nhựa hoặc gỗ để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân
✅Gọi người lớn đến giúp đỡ.
✅Nếu có thể, hãy gọi cho xe cấp cứu.
(Trong thời gian chờ xe cấp cứu cần sơ cứu và kiểm tra chấn thương cho nạn nhân, ưu tiên những vị trí trọng yếu như đầu, cổ. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không thở hoặc thở yếu nên tiến hành hô hấp nhân tạo, nhấn tim cho đến khi nạn nhân thở lại.)
Ở lứa tuổi mầm non, các bé hay tò mò, nghịch ngợm, đôi khi có thể lôi kéo dây điện, nhét những đồ vật bằng kim loại vào ổ điện hay nghịch phích cắm điện.... Do đó việc trang bị kiến thức, kĩ năng cho trẻ và thường xuyên quan tâm rà soát, loại bỏ những yếu tố nguy hiểm để tạo một môi trường sống an toàn cho bé là việc làm cần thiết của mỗi chúng ta.
Một số hình ảnh đáng yêu của các bé trong hoạt động thú vị ngày hôm nay:

Hình ảnh minh họa 1

Nguồn tin: Sưu tầm