MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY

Thứ tư - 16/02/2022 14:43
Hưởng ứng tết trồng cây
MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY
Mỗi năm khi Tết đến xuân về, người dân nước ta lại hồ hởi tham gia vào tết trồng cây do nhà nước phát động. Đó là hoạt động thường niên suốt bao lâu nay, mà khởi điểm là từ lời khuyên dạy của Bác Hồ qua hai câu thơ:
Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.
Bởi rừng cây có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng. Chính rừng cây giúp thanh lọc không khí, cung cấp oxi - đảm bảo một bầu không trong lành. Rừng cây giúp hạn chế phần nào tác động của thiên tai như sạt lở đất, lũ lụt. Rừng cây cung cấp nguồn tài nguyên lớn, hỗ trợ sinh hoạt, sản xuất. Rừng cây còn là nơi để nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch. Và còn nhiều hơn thế nữa. Chính vì thế, Bác nhận định được tầm quan trọng của trồng cây. Đồng thời khẳng định rằng, nếu chúng ta tích cực trồng nhiều cây, thì hành động ấy sẽ giúp cho đất nước thêm sức sống, phát triển. Từ đó, chiến dịch Tết trồng cây được Bác phát động.Cho đến nay, việc trồng cây gây rừng vẫn luôn được chú trọng và phát huy không ngừng. Vâng theo lời Bác, người dân hăng hái tham gia trồng cây, không kể xuân hè. Các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây cối cũng được quan tâm hơn. Những buổi, những sách báo mang tính tuyên truyền về ích lợi, giá trị của việc trồng cây cũng được xuất hiện khắp nơi. Cùng với đó, việc khai thác nguồn tài nguyên này cũng được chú trọng. Việc khai thác cây rừng được quy hoạch rõ ràng, theo lộ trình thích hợp. Không khai thác bừa bãi, phung phí, chặt một thì trồng mười. Nhờ đó, lượng đất trọc được phủ xanh ngày càng tăng.
439e8f9af19a0ad58b71aabc40cc80505909417a3fe905b0a534449b45f24214
Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự thấm nhuần được lời dạy của Bác. Vẫn có một bộ phận người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của cây cối. Họ điềm nhiên, phớt lờ những hoạt động trồng, bảo vệ rừng cây. Đó là những người dân chặt phá rừng già để làm nương rẫy. Là những kẻ buôn lậu, can tâm chặt những cây cả trăm năm tuổi để lấy gỗ bán. Những cá nhân, tập thể này cần phải sớm thay đổi suy nghĩ của bản thân, để cùng đất nước thực hiện lời khuyên của Bác, đưa tổ quốc đi đến mùa xuân.
Là một giáo viên, tôi đã được học và noi theo tấm gương của Bác. Hiểu được tầm quan trọng của việc trồng cây, tôi luôn nỗ lực để làm theo lời dạy của Bác. Tuy không làm được những việc có tầm ảnh hưởng lớn, nhưng tôi vẫn nỗ lực hết mình. Tôi tham gia trồng và chăm sóc cây ở trường. Tôi tham gia tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh và người thân về tầm quan trọng của rừng, cam kết không sử dụng sản phẩm từ gỗ quý, buôn lậu…
1923ebef16ecc8be75315dc9f8c11d1b63c289c53585b122fab07a284ac14142 (1)

Tác giả bài viết: Giàng Thị Thanh