Làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại lớp Mẫu giáo trung tâm, trường mầm non Nong U

Thứ sáu - 02/12/2022 21:42
Trường mầm non Nong U nơi tôi công tác, có thể nói là một ngôi trường thân thiện với đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là những người có tâm huyết, yêu nghề mến trẻ, chúng tôi luôn mong muốn được cống hiến tâm huyết của mình cho sự nghiệp trồng người
tổ chức bữa ăn cho trẻ
Trẻ mầm non là lứa tuổi nhỏ nhất trong các cấp học, khi kết thúc mùa hè và bắt đầu nă học mới trẻ lại bắt đầu rời xa vòng tay của bố mẹ để đến với cô giáo, trường học do đó giáo viên cần tạo được niềm vui, sự gần gũi của mình với trẻ ngay ngày đầu trẻ đến lớp. Khi đón trẻ vào lớp tôi ân cần, có cử chỉ yêu mến, gần gũi trẻ như cầm tay trẻ, khen trẻ, với những cháu quấy khóc tôi dỗ dành và động viên trẻ, ôm trẻ vào lòng, tôi luôn nở một nụ cười trên môi để trẻ luôn thấy ấm áp và yêu thương, không đe và dọa nạt trẻ khi trẻ ở lớp.
đập tay (2)
Cơ thể trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo lớn đang phát triển, hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh, sức chống đỡ bệnh tật và khả năng thích ứng của da còn yếu nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là trong thời gian xuất hiện nhiều dịch bệnh phức tạp như Covid 19, cúm A..., trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và môi trường vì vậy việc làm tốt công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ là rất quan trọng và cần thiết.
* Vệ sinh mặt mũi: Tôi hướng dẫn trẻ tự lau mặt sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi ngủ dậy và khi mặt bị bẩn. Tôi hướng dẫn trẻ lau mắt trước, lau xuôi về phía đuôi mắt, chuyển dịch khăn sao cho da mặt của trẻ luôn được tiếp xúc với phần khăn sạch. Mùa đông tôi chuẩn bị khăn ấm cho trẻ lau.

de88cecc5d8f27a5d4a73b20cda60bbf* Vệ sinh bàn tay: Trong thời kì nhiều dịch bệnh phức tạp, mỗi khi trẻ đến trường tôi hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, hướng dẫn trẻ phải biết rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn theo đúng trình tự 6 bước rửa tay và đảm bảo vệ sinh.
rửa tay

Tổ chức tốt có hiệu quả bữa ăn cho trẻ.
Dinh dưỡng là một nhu cầu không thể thiếu đối với cơ thể con người, đặc biệt đối với trẻ mẫu giáo lớn cơ thể trẻ đang phát triển mạnh, nếu dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc quan tâm đến chất lượng bữa ăn của trẻ là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, trẻ cần được chăm sóc giờ ăn chu đáo, để trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, hình thành cho trẻ nề nếp thói quen tốt, hành vi văn minh trong ăn uống, giúp trẻ phát triển toàn diện, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ.
ăn cơm

Làm tốt công tác chăm sóc giấc ngủ cho trẻ.:

ngủ

Giấc ngủ có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi hệ thần kinh, trẻ ngủ đủ giấc cũng là biện pháp hỗ trợ tích cực hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó việc quan tâm đến giấc ngủ của trẻ được tôi thường xuyên chú trọng nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Tác giả bài viết: Lò Thị Liên