HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC GIỜ ĂN CHO TRẺ LỚP MẪU GIÁO BÉ  TÀ TÉ TRƯỜNG MẦM NON NONG U

Thứ tư - 18/11/2020 15:11
- Chế độ ăn của trẻ mầm non chiếm 60-70% nhu cầu khuyến nghị năng lượng cả ngày của trẻ. Vì vậy, tổ chức bữa ăn cho trẻ là một hoạt động rất quan trọng trong các thời điểm sinh hoạt hằng ngày. Nếu tổ chức tốt bữa ăn từ khâu chế biến đến khâu tổ chức giờ ăn trẻ sẽ được cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng, ăn các loại thức ăn đa dạng phong phú. Giáo dục dinh dưỡng, kỹ năng tự phục vụ, văn hóa trong ăn uống cho trẻ.
IMG20201109102700
HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC GIỜ ĂN CHO TRẺ LỚP MẪU GIÁO BÉ  TÀ TÉ
TRƯỜNG MẦM NON NONG U
      Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng có phần rất quan trọng trong việc hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện, để thực hiện tốt các bữa ăn hằng ngày cho trẻ nhà trường và các giáo viên trong trường luôn quan tâm đến cách tổ chức, bữa ăn cho trẻ hết sức quan trọng, để trẻ ăn ngon miệng, dễ dàng ăn hết suất ăn, giúp trẻ phát triển toàn diện giáo viên cần tổ chức cho trẻ bữa ăn hợp lý được tổ chức như sau:
 * Chuẩn bị bữa ăn:
       Chuẩn bị: bát, muỗng, khăn, cốc cho từng trẻ
        khăn lau mặt sạch
        Đĩa, khăn lau cho từng trẻ
       Một khăn lau bàn để gần nơi ăn
       Nước uống
       Rửa tay, nhắc trẻ đi vệ sinh trước khi ăn, cô phụ kết hợp chuẩn bị bữa ăn cho trẻ
     * Khi chuẩn bị bữa ăn cần chú ý cho trẻ ăn đúng giờ, không nên để trẻ chờ đợi lâu
IMG20201109101728 (1)
     * Chia cơm
     Cô bày bát ra bàn chia cơm
     Xới cơm cho vào bát , cho thức ăn mặn vào bát
     Cho trẻ ngồi vào chổ đúng qui định
    Một đĩa đựng thức ăn rơi
     Một đĩa để 2 khăn sạch
    Cô chia cơm cho trẻ, nhắc trẻ mời và cầm muỗng bằng tay phải
IMG20201110103313
   * Chăm sóc trẻ trong bữa ăn:
    Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, cô giới thiệu các món ăn để kích thích trẻ ăn ngon miệng, giúp trẻ hiểu biết về một số món ăn. Cô nhắc trẻ giữ vệ sinh, khi ăn ngồi ngay ngắn, không nói chuyện to, không làm rơi rãi thức ăn, ho hoặc hắc hơi lấy tay che miệng biết mời cô và bạn khi ăn....
   Đối với trẻ ăn chậm và biếng ăn cô chú ý quan sát và cô cần chú ý đến trẻ ăn chậm và biếng ăn và dạy trẻ nên ăn hết suất và xúc cơm cho trẻ.
IMG20201109102700
      * Kết thúc bữa ăn:
      Hướng dẫn trẻ thu dọn bàn ghế, xếp bát thìa vào đúng nơi quy định.
     sau bữa ăn cho trẻ vận động nhẹ nhàng 10-12 phút và sau đó đi vào chổ ngũ.
          *Chăm sóc trẻ sau khi ăn:
          Sau khi ăn xong trẻ tự  cất  ghế, cất đồ dùng và phân  loại theo đồ dùng, cùng cô dọn bàn dọn sân sạch sẽ sau khi ăn. Sau đó trẻ  súc miệng đánh răng, đi vệ sinh, uống nước ngồi chơi nhẹ nhàng.
          Trong quá trình trẻ ăn vệ sinh trước, sau khi ăn, giáo viên tận dụng cơ hội giáo dục trẻ văn hóa trong ăn uống, có kỹ năng tự phục vụ, quan tâm đến người xung quanh.
          Tóm lại, trong giờ ăn của trẻ cần tạo không khi thoải mái, tự nhiên, kich thích trẻ ăn đủ lượng nhưng không qua tập trung vào việc ép buộc trẻ phải ăn hết suất mà cho trẻ ăn theo nhu cầu. Bên cạnh đó tận dụng mọi điều kiện, cơ hội giáo dục trẻ các kỹ năng cần thiết, thói quen văn minh, văn hóa, có như vậy việc tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non mới đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Lường Thị Phượng